TÌM KIẾM MỘ PHẦN

TẠI SAO ĐẶT TÊN ĐƯỜNG VÀO ĐẤT THÁNH GX VINH ĐỨC LÀ PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG?

Đăng ngày 16/06/2020

 1. Cách đây chục năm các con đường ở quê ta được định danh, các ngôi nhà được gắn số. Việc đặt tên này cũng có nhiều điều cần bàn, chẳng hạn với một địa phương toàn tòng công giáo mà có rất ít tên đường là danh nhân công giáo (như tên các danh nhân công giáo Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Bá Tòng, Nguyễn Văn Bình, Đắc Lộ,…)! Mà thôi, chuyện này để lúc khác ta bàn thêm.
  Tuy nhiên, trong số những con đường quê ta, tôi bằng lòng nhất với cách đặt tên con đường vào Đất Thánh Gx Vinh Đức là Phù Đổng Thiên Vương (PĐTV). PĐTV là tên gọi khác của Thánh Gióng. Cùng với Sơn Tinh, Chử Đồng Tử và công Chúa Liễu Hạnh, Ông được xem là “tứ bất tử” trong tâm thức người Việt.

 2. Về nhân vật này và liên quan đến con đường vào Đất Thánh Giáo xứ, tôi chú ý các chi tiết sau đây:

  – Thánh Gióng đánh xong quân giặc, ông bay về trời để tiếp tục phù hộ cho con cháu!

  – Thánh Gióng là con người bất tử.

  Những chi tiết này thật ý nghĩa và trùng hợp với mong ước của chúng ta về những người thân đang an nghỉ tại Đất Thánh. Bởi trong niềm tin vào Đức Ki tô Phục Sinh, chúng ta tin tưởng rằng: những người thân đang an nghỉ trong Đất Thánh Gx là những người BẤT TỬ, hay nói cách khác, họ đang hưởng cuộc sống TRƯỜNG SINH. Giờ này, bên tòa Chúa họ cũng đang bầu cử cho cháu con là chúng ta – những người đang sống nơi dương thế. Một sự tình cờ tuyệt với mà có lẽ người đặt tên đường chưa nghĩ tới. Có lẽ do Thánh ý Chúa vậy!

 3. Sáng nay lướt FB thấy tin vui là con đường này, sau một thời gian đưa vào sử dụng đã hư hỏng nặng. Hai năm nay, Nhà nước đã đầu tư sửa chữa nhưng tiến độ rất chậm (chỉ mới làm được 400 m). Do vậy, anh Đinh Quốc Hùng – Chủ tịch UBND phường Thống Nhất đã kêu gọi bà con trong phường (tất nhiên là trong Gx Vinh Đức) ủng hộ. Sau một ngày, anh Lê Đình Hiền cùng một số người con của ông Nguyễn Khắc Võ (Vạn Lộc) đã ủng hộ đủ số tiền 200 triệu để sửa chữa đoạn đường này. Thật tuyệt vời!

***
Chúng ta hy vọng trong môt thời gian rất ngắn tới, con đường này sẽ hoàn thành để giáo dân Vinh Đức đươc đi lại thuận tiện khi vào Đất Thánh, đặc biệt là những người quá cố khi về Đất Mẹ được đi qua những chặng đường cuối tại dương thế êm ái hơn.