TÌM KIẾM MỘ PHẦN

ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ VINH ĐỨC

 

 

Xưa nay, con người vẫn tâm niệm và tin rằng sống chỉ là cõi tạm, cuộc sống đời sau mới là vĩnh hằng. Chính vì thế, sau khi người thân ra đi, con cháu có nhiệm vụ phải lo liệu mai táng, chôn cất người thân ở một nơi phù hợp nhất – được gọi là nghĩa trang (hay nghĩa địa, bãi tha ma). Với người công giáo, nơi này được định danh là Đất Thánh. Trong quan niệm của chúng ta, đây là không gian linh thiêng – bất khả xâm phạm, nơi có thân xác của những người thân, các bậc tiền nhân. Cùng chung tâm tình đó, hơn 40 năm qua, các thế hệ Cha ông ta đã, đang chung tay dựng xây, chăm chút cho Đất Thánh Gx Vinh Đức trở thành nơi linh thiêng và trang trọng nhất, ngõ hầu các bậc tiền nhân có nơi yên nghỉ xứng đáng, phù hợp nhất.

    1. Về vị trí địa lý: Đất Thánh Gx Vinh Đức tọa lạc tại vị trí phía Tây Bắc của Giáo xứ – cách Nhà thờ Giáo xứ Vinh Đức khoảng 2 km. Vùng đất vuông vức này có diện tích khoảng 8 hecta, nằm cuối con đường Phù Đổng Thiên Vương, thuộc phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ. Đây được xem là vị trí đẹp, vì nằm trên ngọn đồi thoai thoải phía cuối làng.

 

    1. Về lịch sử hình thành: Ban đầu, nghĩa trang được quy hoạch tại vị trí sau lưng Hợp tác xã Tân Hà bây giờ. Đến năm 1976, do diện tích nghĩa trang cũ khá chật, lại nằm trong khu dân cư nên Linh mục Quản xứ bấy giờ là Cha Antôn Trương Trọng Tài quyết định di chuyển về vùng đất mới, rộng và thoáng hơn – là vị trí hiện nay. Đến nay, sau hơn 40 năm hình thành và xây dựng, Đất Thánh Giáo xứ là nơi yên nghỉ của hơn 2.500 người thân yêu của chúng ta. Hai ngàn năm trăm con người nằm xuống là hơn hai ngàn cuộc chia ly đầy ngậm ngùi nhưng cũng là bấy nhiều niềm hy vọng của cháu con và những người ở lại.

 

  1. Về quy hoạch: Từ ban đầu, Đất Thánh của Gx chúng ta được quy hoạch gồm 02 khu chính – bên phải là nơi chôn cất của những người thuộc Nam giới và bên trái là Nữ giới. Trong từng khu lại chia khu vực người lớn, trẻ em và đối tượng vãng lai. Trong từng Khu lại chia từng khu vực A, B, C, D,… Giữa các khu/khu vực này là các con đường. Gần đây, các con đường này đã được Cha Phêrô Nguyễn Văn Thái cùng Hội đồng Giáo xứ cho bê tông hóa và đi đường điện trong toàn bộ Đất Thánh.

Bên cạnh đó, trong khoảng chục năm gần đây, quý Cha quản xứ cùng với Hội Đồng Giáo xứ đã cho triển khai xây dựng rất nhiều công trình phụ tại Đất Thánh Gx Vinh Đức như hệ thống điện và nước, nhà tiễn biệt (trước đây do cố Trần Quy – Ngọc Long ủng hộ, sau là gia đình ông bà Nguyễn Khắc Võ – Vạn Lộc dâng cúng để đại tu và mở rộng), nhà tiền chế (để cử hành Thánh lễ) và cổng Nghĩa trang (do gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn Việt – Mỹ Dụ dâng cúng).

***

Nhìn chung, sau hơn 40 năm hình thành và xây dựng, Đất Thánh Giáo xứ Vinh Đức ngày càng trở nên quy củ, khang trang và đẹp mắt. Con cháu – kẻ ở lại thấy an tâm, ấm lòng khi tưởng tiếc người thân. Người ra đi – các bậc tiền nhân cũng sẽ tự hào và vui mừng vì những nghĩa cử này của cháu con.